Liên hệ nhanh

Liên hệ
   (+84) 8 399 51168
Hotline
   012.29.39.79.79
Trực tuyến: 1
Lượt truy cập: 749409

Chức năng và công dụng của công ty Offshore

08/06/2016

1. Chức năng của công ty offshore

   1.Chức năng Chung - Miễn thuế 

   2.Chức năng giảm thuế 

   3.Chức năng trách nhiệm hữu hạn tại nước ngoài 

   4.Bảo lưu lợi nhuận không kỳ hạn tại nước ngoài

 • Chức năng chung - Miễn thuế
 Công ty miễn thuế được phần lớn cá nhân, công ty đầu tư tại nước ngoài vận dụng nhiều nhất, chiếm khoảng 90% trên tổng số công ty offshore (Ngoại biên) miễn thuế đang hiện hữu. Ví dụ công ty Đài Loan thường hoàn tất mọi sổ sách kế toán từ công ty nước ngoài, sau đó chuyển về nước kết hợp sổ sách của công ty Đài Loan tiến hành hạch toán thuế hoặc hạch toán tài chính. Thông thường loại hình công ty offshore chúng tôi thiết lập đều có tên gọi là IBC hay LLC, các công ty offshore cổ điển điển hình được nhiều người biết đến nhất là: B.V.I, Panama, Bahamas, Brunei, Belize, Hồng Kông, Cayman Island. Các doanh nghiệp Đài Loan thường vận dụng công ty offshore đầu tư thiết lập xưởng, văn phòng tại Trung Quốc, đến khu vực bảo hộ thuế thành lập công ty thương mại, công ty thương mại quốc tế, ứng dụng vào mô hình thương mại XNK 3, 4 bên.
 • Chức năng giảm thuế

Các công ty vừa và lớn hoặc các công ty cổ phần có niêm yết chứng khoán thường vận dụng nhiều đến chức năng này. Do liên quan đến các vấn đề tiền bạc khá lớn, hơn nữa việc đầu tư đến các nước (bao gồm công ty offshore) buộc phải công khai sổ sách, cần có những nhân viên kế toán thâm niên hoặc trưởng phòng kế toán của các công ty có qui mô lớn mới có thể hiểu rõ dược cơ cấu và các vấn đề khác biệt của chức năng này, giúp doanh nghiệp có thêm nhiều khoảng không gian về lợi ích thuế. Phần lớn cá nhân và các công ty có qui mô vừa và nhỏ được thành lập tại nước ngoài, do cách thức thực hiện sổ sách có nhiều khác biệt nên đa số đều sử dụng chức năng miễn thế của công ty cảnh ngoại để thao tác. Ví dụ khi doanh nghiệp Việt Nam dùng công ty nước ngoài đến đầu tư thành lập xưởng tại Trung Quốc (hoặc tại Việt Nam), việc lựa chọn một quốc gia có mức thuế suất thấp (khoảng 1-3%) làm công ty mẹ hay dùng làm nơi xuất hoá đơn thật sự cần thiết cho nhà đầu tư. Trong số các quốc gia này điển hình nhất là đảo Labuan trực thuộc Malaysia, Cypruss và Maderia (Bồ Đào Nha), do các nơi đây đều có ký kết hiệp định tránh đánh thuế 2 lần DTT với Trung Quốc nhằm hưởng các mức thuế suất ưu đãi khi chuyển lợi nhuận về nước, từ 20% giảm xuống còn 10%, 5% hoặc thậm chí 0%.

 • Chức năng hữu hạn tại nước ngoài
 Nếu cá nhân hoặc công ty Việt Nam tùy ý ký kết các biên bản ghi nhớ về đầu tư, thuê xưởng (phòng ốc), hợp đồng mua bán hoặc các bản thoả thuận khác, thì sau đó khi đầu tư có biến đổi hoặc lợi ích cá nhân bị tổn thất to lớn thì cá nhân và công ty Việt Nam phải hoàn chịu trách nhiệm tố tụng từ phía nước ngoài. Nếu như trước đó có thông qua công ty offshore để ký kết hợp đồng sẽ không cần thiết phải gánh chịu một trách nhiệm cụ thể nào về mặt kinh tế, nhiều lắm chỉ tổn thất phần nào về mặt uy tín công ty, Hoặc trong trường hợp đối phương rắp tâm muốn lường gạt, dụ dỗ nhà đầu tư vào cạm bẫy thì công ty offshore trong lúc này đích thực là một công cụ hữu ích giúp bạn thoát khỏi hiểm cảnh khó lường. 
 • Chức năng bảo lưu lợi nhuận không kỳ hạn tại nước ngoài
 Hầu như 100% các công ty nước ngoài đăng ký tại các quốc gia cho phép thành lập công ty offshore đều có một điểm chung là được quyền bảo lưu lợi nhuận không kỳ hạn tại nước ngoài đồng thời các quốc gia trọng điểm trên thế giới đều áp dụng chính sách không thu thuế đối với các khoản lợi bảo lưu của công ty offshore. Ví dụ trước đây, Đài Loan qui định các công ty trong nước muốn bảo lưu lợi nhuận tại nước ngoài, phải đóng 10% thuế còn các công ty thuộc offshore thì được miễn thuế. Từ năm 2006 trở đi, sau khi Đài Loan chính thức thi hành chế độ trách nhiệm thuế thấp nhất, đối với công ty sẽ áp dụng mức thuế 10%(Bắt đầu từ 01/01/2006) còn đối với cá nhân sẽ áp dụng mức thuế 20% (Bắt đầu từ 01/01/2009). Vì vậy, nhà đầu tư nên sử dụng từ 2 công ty offshore trở lên để đầu tư đến Trung Quốc ( Hoặc Việt Nam,…) hay các nước khác để có thể bảo lưu lợi nhuận không kỳ hạn tại nước ngoài. 
2. Công dụng của công ty Offshore

 1. Gián tiếp đầu tư thành lập xí nghiệp tại nước ngoài

 7. Sở hữu thương hiệu quyền, bản quyền

 2. Thương mại XNK 3, 4 bên tại nước ngoài      

 8. Thu phí môi giới, phí dịch vụ từ nước ngoài  

 3. Thành lập công ty, chi nhánh, VPĐD tại nước ngoài

 9. Đăng ký sớ hữu tàu bè, máy bay tại nước ngoài        

 4. Niêm yết chứng khoán tại nước ngoài             

 10. Thu mua bảo hiểm tại nước ngoài 

 5. Sở hữu bất động sản tại nước ngoài  

 11. Mở tài khoản tại bất kỳ ngân hàng nào

 6. Thu mua cổ phiếu tại nước ngoài

 12. Mở thẻ tín dụng Debit, Credit tên công ty 

 
 •  Gián tiếp đầu tư, thành lập xí nghiệp tại nước ngoài
 Đối với nhà đầu tư nước ngoài, việc thông qua công ty offshore gián tiếp thành lập xí nghiệp, văn phòng đại diện và công ty mậu dịch được hưởng chính sách miễn giảm thuế của công ty cảnh ngoại, chức năng trách nhiệm hữu hạn tại nước ngoài và bảo lưu lợi nhuận không kỳ hạn tại nước ngoài.
 • Thương mại XNK 3, 4 bên tại nước ngoài
 Hiện nay hầu hết các công ty thương mại XNK đều dùng tối thiểu một công ty offshore (ngoại biên) làm công ty trung gian, xuất hoá đơn Invoice, Packing List mua hàng từ Trung Quốc hay Việt Nam gián tiếp bán cho Mỹ hay Nhật, nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh giá cả trên thị trường quốc tế, tối ưu hoá các khoản thuế .
 • Thành lập công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện tại nước ngoài 

 Việc sử dụng công ty offshore mà không trực tiếp dùng công ty mẹ thành lập chi nhánh/công ty con, văn phòng đại diện tại nước ngoài đích thực là một giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế tối đa mọi rủi ro trong việc đầu tư. Khi đầu tư tại nước ngoài có biến cố hoặc lợi ích bản thân bị tổn thất to lớn thì công ty offshore chính là cứu tinh sau cùng, giúp bạn thoát khỏi hiểm họa. 
 • Niêm yết chứng khoán tại nước ngoài
 Thành lập công ty cổ phần trách nhiệm hữu hạn tại Cayman hay Beermuda rất dễ niêm yiết. Công ty offshore của Labuan thuộc Malaysia được xem là ưu đãi nhất. Ngoài các nước này ra, còn có thể niêm yết tại thị trường chứng khoán NASDAQ của Mỹ.
 • Sở hữu bất động sản tại nước ngoài
 Dùng công ty offshore sở hữu địa ốc tại nước ngoài, khi cần giao dịch nhà đất, chỉ việc sang nhượng quyền sở hữu công ty offshore là có thể hoàn tất việc mua bán, mọi việc chỉ đơn giản là thay đổi người đại diện sở hữu của công ty offshore, toàn bộ thủ tục đều được thực hiện từ nước ngoài. Ví dụ nếu dùng cá nhân hoặc pháp nhân Đài Loan để sở hữu nhà đất tại nước ngoài thì khi cần mua bán, mọi thủ tục công chứng, các khoản thuế liên quan sẽ lần lượt phát sinh, vì vậy việc dùng công ty offshore hoàn tất việc mua bán nhà đất đích thực là một giải pháp kinh tế, đơn giản nhất lại mang tính bảo mật cao. 
 • Thu mua cổ phiếu tại nước ngoài
 Tương tự việc sở hữu địa ốc tại nước ngoài, việc thu mua cổ phiếu, trái phiếu tại nước ngoài đều không nên xuất hiện tư cách cá nhân trong lúc giao dịch, dùng công ty offshore không những mang tính bảo mật cao mà còn được miễn thuế đồng thời tránh được các tài liệu thông tin kinh doanh mua bán của cá nhân bị lộ.
 • Sở hữu thương hiệu, bản quyền độc quyền.
 Dùng công ty offshore sở hữu các loại thương hiệu, bản quyền, độc quyền, ngoài chức năng miễn thuế lợi nhuận, còn tránh được các mối lo ngại liên quan đến thuế, không chịu ảnh hưởng theo pháp chế của các nước khác; mặt khác còn có thể đăng ký công ty tại các nước có ký kết hiệp định tránh đánh thuế 2 lần với nhều quốc gia như Malaysia, vận dụng chức năng tránh đánh thuế 2 lần nhằm mục đích hưởng ưu đãi về thuế khi chuyển lợi nhuận về nước.
 • Thu phí môi giới, phí dịch vụ từ nước ngoài
 Hiện nay có rất nhiều loại hình công ty tư vấn hoặc các đoàn biểu diễn nghệ thuật/ nghệ nhân giống như các doanh nghiệp Đài Loan, nếu dùng công ty offshore để ký kết hợp đồng dịch vụ, mua bán hay hợp đồng biểu diểu thì lợi nhuận không những được miễn thuế mà còn có thể vận dụng chức năng tránh đánh thuành lần chuyển về nước nhằm thu được khoản lơi nhuận cao nhất.
 • Đăng ký sở hữu tàu bè, máy bay tại nước ngoài
 Các loại tàu bè do công ty offshore sở hữu, lợi nhuận thu được sẽ không phải đóng thuế, mỗi chiếc tàu cũng như mỗi công ty offshore đăng ký tại đây chỉ phải đóng một khoản lệ phí cố định khá rẻ, được phép lưu hành khắp thế giới mà không gây phiền hà chính trị đến các nước khác.
 • Thu mua bảo hiểm tại nước ngoài
 Trong quá trình kinh doanh tại nước ngoài, nhà đầu tư thường gặp phải những loại bảo hiểm vừa rẻ lại vừa tiện lợi mà các công ty bảo hiểm trong nước không thể cung cấp được. Bermuda và Cayman là các nơi chuyên cung cấp các dịch vụ bảo hiểm cực hiếm, cực rẻ lại mang tính toàn cầu hóa cho các doanh nhân quốc tế.
 • Mở tài khoản tại bất kỳ ngân hàng nào trên thế giới

 Bạn có thể dùng công ty offshore của mình để mở tài khoản tại bất kỳ ngân hàng nào uy tín trên thế giới với độ bảo mật thông tin tối đa, các dịch vụ chuyên nghiệp như internet banking, fax banking, voice banking, thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ của ngân hàng như chuyển tiền quốc tế, mua ngoại hối, mở tín dụng thư, mở bảo lãnh của ngân hàng.., vv 
(Chi tiết xin xem trong mục mở tài khoản ngân hàng)
 • Mở thẻ Debit, Credit
 Dùng công ty cảnh ngoại bạn có thể mở bất kỳ dạng thẻ nào (Visa, Master card, JNB, AMEX....) đứng tên công ty của bạn để sử dụng bất kỳ nơi nào trên thế giới chấp nhận thẻ mà không phải đứng tên cá nhân bạn trên thẻ và đương nhiên mọi khoản thanh toán qua thẻ của bạn sẽ được bảo mật thông tin tối đa.
Một số sơ đồ sử dụng chức năng và công dụng của công ty offshore được chúng tôi thiết lập xin các bạn tham khảo trong mục các sơ đồ tài chính sử dụng công ty offshore